Chùa Ông Bắc Quảng Đông tỉnh hội quán Long Xuyên, An Giang

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích.

Chùa Ông Bắc là một ngôi chùa của người Quảng Đông ở thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang đây được xem là hội quán người Hoa đầu tiên ở An Giang,  chùa Ông Bắc còn một tên gọi khác là Quảng Đông tỉnh hội quán được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 15 tháng 6 năm 1987.

Được xem là một tỉnh có 4 dòng văn hóa Việt - Hoa - Khmer và chăm  mỗi dân tộc có một phong tục tập quán án và nền văn hóa riêng nhưng đối với người Hoa ra niềm tin của họ đặt vào giá trị tâm linh chiếm một phần rất quan trọng trong đời sống và được nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chùa Ông Bắc Quảng Đông tỉnh hội quán Long Xuyên, An Giang

Những địa phương có số lượng người Hoa sinh sống đông thì những ngôi miếu thờ các thánh nhân để phù hộ cho cuộc sống, Ở phường Mỹ Long thành phố Long Xuyên chùa Ông Bắc nằm trên đường Phạm Hồng Thái phía chính diện chùa hướng ra sông,  chùa được xây dựng ở thế kỷ thứ 19,  theo những người cao tuổi kể lại  độ tuổi của chùa Căn cứ vào bia ký nằm trong ngôi chùa khi mới thành lập chùa rất đơn sơ chỉ được xây dựng ảnh bằng những vật liệu cây, ván làm nơi hội họp sinh hoạt của những người gốc hoa Quảng Đông.

Chùa Ông Bắc chủ yếu thời Bắc Đế,  Thiên Hậu, Ngọc Hoàng, Quan Công vào thờ nên người Việt gọi là chùa, Đến năm 1887 Ông Quảng Thành Lợi và Hòa Mậu Xương Là hai người giàu có ở trong vùng đã đứng ra bỏ tiền của và vận động đồng hương anh và dân tín ngưỡng đóng góp của cải phải để trùng tu sửa chữa ngôi chùa. 

Trải qua 40 năm xây dựng ảnh đến năm 1891 Mậu Tuất,  ngôi chùa cũng cơ bản hoàn thành được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc và tiêu biểu của thành phố Long Xuyên thời bấy giờ.

Với lối kiến trúc của của người dân Quảng Đông Trung Hoa màu vàng sẫm đỏ và nâu là tông chính hoa văn uốn lượn trên nóc chùa mái ngói của chùa. Bắc Đế miếu được thiết kế theo dáng kiến trúc dạng chữ “Quốc”, với diện tích khoảng 400 m2 trước cửa chính bước vào chùa là 3 tảng đá hoa cương chết liền bên trên cửa khắc chữ Quảng Đông tỉnh hội quán  bằng chữ Hán.

Chùa Ông Bắc Quảng Đông tỉnh hội quán

Các trụ cột trong chùa được làm bằng căm xe,  nội thất bên trong ông theo phong thủy trên đỉnh cao tứ giác có nhiều bức tranh chạm trổ, hình tam cấp tượng trưng cho ba cõi: thiên, địa, nhân. Đây là một ngôi chùa được xem như một mô hình thu nhỏ vỏ của các ngôi nhà quan lại thời phong kiến của người dân Trung Hoa.

 ra nơi đây còn lưu giữ lại nhiều duy vật lịch sử như một tủ thờ sơn son thiếp vàng, một chuông đồng, đỉnh đồng. Hàng năm, vào những ngày 3 tháng 3 âm lịch (cúng vía Bắc Đế), 22 tháng 3 âm lịch (cúng vía Thiên Hậu) và 21 tháng 6 âm lịch (cúng vía Quan Công), trong bang hội và nhân dân quanh vùng đến dự lễ rất đông để cầu nguyện và cúng bái.

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Bài viết liên quan:
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm
0.0/5 0 đánh giá.
  • Chất lượng nội dung
  • Bố cục trình bày
  • Tốc độ tải trang
Tóm tắt đánh giá

Bạn là người đầu tiên viết đánh giá!

Thêm ảnh chia sẻ? (không bắt buộc)

..%
No description
  • Size:
  • Type:
  • Preview: