Nghề muối ba khía ở Cà Mau - di sản văn hóa độc đáo ở vùng đất mũi

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích.

Vùng Biển Ở Vùng Đất Mũi Cà Mau từ lâu là nơi có nguồn hải sản dồi dào thuận lợi cho sự phát triển của thực vật như cây mắm, cây đước chính vì thế Ba Khía cũng là loài quanh năm luôn dồi dào phục vụ cho kinh tế cũng như đời sống của người dân địa phương.

Nghề muối ba khía ở Cà Mau - di sản văn hóa độc đáo ở vùng đất mũi

Để con Ba Khía sử dụng được lâu người dân thường đem đi muối để làm lương thực dự trữ cho những chuyến đi đánh bắt cá xa bờ hoặc đi vào rừng,  từ đó nhà nhà nào cũng làm dần dần hình thành làng nghề muối Ba Khía và không biết từ bao giờ nó đã là món đặc sản nổi tiếng của xứ Cà Mau.

Vùng đất Cà Mau vốn là những cánh rừng ngập mặn với nhiều loại cây  để khai hoang mở đất và chinh phục thiên nhiên tạo dựng cuộc sống tốt đẹp  làng nghề muối Ba Khía ra còn được xem là một tri thức dân gian trong ẩm thực từ các công đoạn làm sạch,  công đoạn muối đến chế biến thành các món ăn đặc sản mang hương vị đặc biệt. Ba khía  muối ở Rạch Gốc được xem là nổi tiếng nhất ở Cà Mau vì nguyên liệu chính là Ba Khía ăn chủ yếu là trái mắm  nên cho gạch vàng ươm thịt chắc và ngon hơn các nơi khác,  hiện nay làng nghề muối Ba Khía ở Cà Mau tập trung nhiều ở các khu vực như ăm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân…

Để lựa chọn được Ba Khía ngon thì  thời điểm để bắt chúng đúng là từ khoản vào vào tháng 6 đến tháng 10 âm lịch những con ba khía mặp tròn, chắc thịt  hơn vì chúng có nguồn thức ăn dồi dào là cái mắm chín sẽ rụng đều vào những tháng này.

Những người dân săn Ba Khía chuyên nghiệp sẽ chèo ghe đi đến những nơi Ba Khía tập trung ăn trái mắm và chở theo nhiều lu nước pha muối hột, khi bắt Ba Khía chỉ cần gạt xuống nước rửa sạch sau đó cho vào lu đậy nắp lại.

Ngày hôm sau chỉ cần vớt ra để ráo,  sau đó cho Ba Khía vào một cái lu khác xếp theo từng lớp,  mỗi lớp sẽ có một lớp muối cùng với vài tép tỏi,  đến lớp cuối cùng họ sẽ rãi muối hột rồi đổ nước ngập mặt đậy kín. để ba khía có hương vị vừa ăn thì người làm làm cũng có kinh nghiệm riêng là dùng hạt cơm nguội để thử nếu cơm nguội nổi lên mặt thì nước muối đã đủ độ mặn.

Ba khía muối chanh đường, tỏi

Người dân còn cho biết  đại kỵ của việc muối Ba Khía là không được sử dụng nước mưa vì ba khía sẽ bị trở mùi , sau khi hoàn thành công đoạn muối thì 10 ngày sau có thể sử dụng được. Ba Khía muối thành phẩm thường được ăn kèm với các nguyên liệu như tỏi, ớt, chanh, đường hòa trộn đều tạo ra một món ăn ngon xuất sắc.

Để ghi nhận món ăn độc đáo này năm 2019 làm nghề muối Ba Khía Cà Mau đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Bài viết liên quan:
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm
0.0/5 0 đánh giá.
  • Chất lượng nội dung
  • Bố cục trình bày
  • Tốc độ tải trang
Tóm tắt đánh giá

Bạn là người đầu tiên viết đánh giá!

Thêm ảnh chia sẻ? (không bắt buộc)

..%
No description
  • Size:
  • Type:
  • Preview: