Nhà thờ Giáo xứ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp ở Bạc Liêu

Nếu có dịp đi hành hương về các tỉnh miền Tây chắc chắn bạn sẽ nghe nói đến một nhà thờ nổi tiếng ở tỉnh Bạc Liêu đó là nhà thờ Giáo xứ Tắc Sậy khi còn được gọi là nhà thờ Cha Diệp, đến đây ngoài chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, to lớn của nhà thờ các tín đồ hành hương còn cúng viếng thâm mộ của cha Trương Bửu Diệp.

Nhà thờ Giáo xứ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp ở Bạc Liêu

Cái tên nhà thờ Tắc Sậy được người dân cho biết ngày xưa có một con đường tắt đi ngang qua nhà thờ và con đường tắt này này đi ngang giữa một đám lau sậy, Và người dân ở đây quen dần và gọi đây là nhà thờ Tắc Sậy.  Vị trí nhà thờ hiện tại tọa lạc nằm cạnh quốc lộ 1A, Thuộc ấp 2 xã Tân Long huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu và các thành phố Bạc Liêu 37 km.

Cha Jules DUCQUET người Pháp là người truyền đạo ở đây  nhà thờ Tắc Sậy cha Diệp Bạc Liêu được xem như một nhánh của họ Đạo Bạc Liêu ngày xưa,  được biết Cha Jules DUCQUET sau này đã thành lập thêm bốn họ Đạo Bạc Liêu ở trong khu vực miền Tây.

Tóm tắt một số số điểm nhấn lịch sử về nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu:

-Năm 1925 nhà thờ Tắc Sậy được thành lập.

-Tháng 8 năm 1926, cha Phaolô Trần Minh Kính được cử về làm cha xứ đầu tiên của nhà thờ

-Tháng 3 năm 1930 thì cha Phanxico Trương Bửu Diệp về nhận nhiệm sở mới

Sau khi thay thế cha Phaolô Trần Minh Kính,  Trần Bửu Diệp đã chuyển vị trí nhà thờ  từ bên trong ra ngoài mặt tiền đường lớn Cha Diệp là người có công lớn trong việc phát triển nhà thờ Tắc Sậy vậy nên hiện tại nhà thờ này còn có tên gọi là nhà thờ Cha Diệp.

Nhà Thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Cha Trương Bửu Diệp là một người khi được ví như một vị thần bởi sự linh thiêng giáng phúc cho những ai đã tin tưởng vào nhà thờ cầu nguyện,  có nhiều câu chuyện về cái cái chết của cha  nhưng nội dung đều nói lên lòng dũng cảm năm dám hy sinh mạng sống của mình đừng để bảo vệ người khác.

Được sự hỗ trợ của tín đồ trong và ngoài nước nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu hiện đã được đầu tư trùng tu và xây dựng mới nhiều công trình hạng mục đồ sộ bộ,  nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu không chỉ là nơi chơi cầu nguyện tâm linh của các tín đồ đồ mà còn là nơi tham quan du lịch cho nhiều du khách trong và ngoài nước.

Nhà thờ được thiết kế 3 tầng:  tầng trệt là nơi cho du khách nghỉ ngơi,  tầng 2 và tầng 3 là nơi dân tháng và tiền sảnh,  nơi thờ phượng được trang trí bằng các vật liệu làm bằng gỗ quý ý được điêu khắc tỉ mĩ toát lên vẽ linh thiêng trang nghiêm cho một nơi thờ cúng của tín đồ.

Thánh đường nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Mộ của cha Trương Bửu Diệp được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông nhưng cũng mang nét thuần Việt giống như các đền của người Việt được cách tân ăn gồm tòa nhà có ba nóc,  Note 9 giữa được thiết kế đồng hồ lớn điểm nhấn của giáo xứ. 

Mộ Cha Diệp Bạc Liêu

Tòa nhà để lưu giữ các tư liệu về Cha Diệp để cho các tín đồ tham quan và tìm hiểu được xây dựng với quy mô lớn nơi đây còn bán những món đồ lưu niệm đặc sắc cho khách hành hương,  Ngoài ra còn có nơi lưu trú cho các khách ở nơi xa.

Khách hành hương từ khắp nơi đến đây đều cầu mong sự bình an cho gia đình,  tịnh tâm thanh thản gạt bỏ những ưu phiền mong muốn có được cuộc sống sống yên vui tốt đẹp.  Vào ngày 11 và 12 tháng 3 hàng năm nhà thờ Tắc Sậy là nơi tập trung đông đảo của người dân đến tham quan an và cầu nguyện.

Được biết các lễ thánh ở nhà thờ tổ chức vào 5 giờ sáng, 9 giờ sáng và 17 giờ chiều du khách có thể lựa chọn thời gian phù hợp để đến cầu nguyện. 

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm
0.0/5 0 đánh giá.
Tóm tắt đánh giá

Chưa có đánh giá