Chùa Sanghamangala - Chùa Hạnh Phúc Tăng Vũng Liêm, Vĩnh Long

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích.

Chùa Hạnh Phúc Tăng là một ngôi chùa của người dân Khmer  tọa lạc tại ấp Trung Thạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long chùa Hạnh Phúc Tăng còn có một tên gọi khác theo ngư dân tộc Khmer là Sanghamangala Ngôi chùa được xem là một điển hình cho nền văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer với lối kiến trúc độc đáo cổ xưa các hoa văn được chạm trỗ tinh xảo tỉ mĩ.

Chùa Sanghamangala - Chùa Hạnh Phúc Tăng Vũng Liêm, Vĩnh Long

Chùa Hạnh Phúc Tăng theo người dân kể lại cái tên Hạnh Phúc tăng là do một vị tu sĩ đến khu rừng già nơi này thuần phục nhiều loại thuốc dữ như hổ, báo, cọp...sinh sống ở đây chúng vốn hung dữ tấn công người đi rừng, sau khi thuần phục các loài thú hoang dã vị sư này đặt tên cho ngôi chùa là Hạnh Phúc sau nhiều năm cái tên này vẫn tồn tại cho đến bây giờ.

Vĩnh Long và Trà Vinh vốn là nơi sinh sống của nhiều đồng bào Khmer nhưng chùa Hạnh Phúc Tăng được các vị lão sư kể lại là có niên đại cao nhất so với các chùa khác ở trên địa bàn. Năm xây dựng chùa Hạnh Phúc Tăng là năm 632 dương lịch thế kỷ thứ VII bằng chứng là các năm thành lập chùa được khắc trên vách của chánh điện,  ban đầu chùa chỉ chỉ được làm bằng gỗ gỗ cây lá đơn sơ, sau nhiều lần trùng tu sửa chữa  chùa có nhiều công trình bằng bê tông cốt thép vững chắc,  các năm trùng tu gần đây nhất là năm 2009, 2011 và 2015.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm nhưng giờ đây khi đến với chùa Hạnh Phúc Tăng du khách sẽ cảm thấy không gian yên tĩnh, bình yên dưới những tán cây cổ thụ hàng trăm tuổi những đàn chim trú ẩn kiu ríu rít, chiều đến cũng là lúc những đàn chim đi tìm mồi kéo về hót líu lo.

Không gian chùa hạnh phúc tăng vĩnh long

Khi bước vào gian chánh điện bạn sẽ bắt gặp tượng phật cao 12 mét  thần thái uy nghiêm ban phước lành cho những ai đến cầu nguyện,  kiến trúc xây dựng chánh điện được xây trên nền cao, lát gạch, tường bê tông kiên cố phía trên mái ngói được lập thành 3 cấp,  đặc biệt cấp trên cùng được tạo ra độ dốc 45 độ. Trên mỗi đầu cột đều có hình nữ thần (Kayno) làm gờ đỡ mái chạm khắc khá tỉ mỉ. Giữa nóc chánh điện có đỉnh tháp nhọn cao vút với 4 mặt được trang trí nhiều họa tiết rất công phu.

Trong Chánh điện là tượng phật cảm Thắng Ma Vương,  tượng Phật đi khất thực, tượng Phật thiền định, tượng Phật nhập Niết bàn. Khuôn viên chùa còn được cây cát sima trên gạch,  nhìn như các am nhỏ với công dụng để chôn các hòn đá kiết giới để phân ranh giới giữa sự tu hành.

Phía sau chánh điện được xây theo kiểu nhà ngang tường gạch, mái ngói  chính giữa là bàn thờ Phật mặc quay về hướng Đông  không là nơi các sư sãi, phật tử hội họp, tiếp khách và là nơi tiến hành những nghi lễ khác.

Chùa là nơi diễn ra các hoạt động tập thể của đồng bào Khơmer hàng năm như tết Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới), lễ Sen Đôn Ta (lễ cúng ông bà) và lễ Ok – Om – Bôk (lễ hội đút cốm dẹp hay còn gọi là lễ hội cúng trăng rằm tháng Mười) vào các dịp lễ này phật tử và người hành hương từ các nơi tụ họp về rất đông để tham quan và cúng bái.

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Bài viết liên quan:
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm
0.0/5 0 đánh giá.
  • Chất lượng nội dung
  • Bố cục trình bày
  • Tốc độ tải trang
Tóm tắt đánh giá

Bạn là người đầu tiên viết đánh giá!

Thêm ảnh chia sẻ? (không bắt buộc)

..%
No description
  • Size:
  • Type:
  • Preview: