Dinh Cô - Cùng tìm hiểu văn hóa tâm linh Dinh Cô, Vũng Tàu

Một khu đền hoành tráng có lối kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại, một di tích in đậm bản sắc dân tộc Việt mà chủ thể trực tiếp là ngư dân ở địa phương Dinh Cô đã được Bộ Văn Hóa công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia nơi đây thu hút du khách với kiến trúc đặc sắc, những hình ảnh chạm trổ công phu trên bàn thờ và quang cảnh bờ biển Long Hải thành phố Vũng Tàu tuyệt đẹp. Câu chuyện thú vị về sự tích Dinh Cô cũng là điều thú vị khó quên với du khách.

Dinh Cô - Cùng tìm hiểu văn hóa tâm linh Dinh Cô, Vũng Tàu

Lịch sử hình thành

Khi mới hình thành, Dinh cô chỉ là một ngôi miếu nhỏ đơn sơ, được lập ra vào cuối thế kỷ 18 (không rõ năm) để thờ một cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tục là Thị Cách).

Thuyết minh, cô là người ở Tam Quan (Bình Định). Truyền thuyết kể rằng trên đường đi ra biển thì bị lâm nạn và xác trôi dạt vào Hòn Hang (gần khu di tích Dinh Cô bây giờ). Lúc ấy, cô chỉ vừa sang tuổi 16. Thương tiếc, người dân địa phương lúc bấy giờ đã đem xác cô vào chôn cất trên đồi Cô Sơn. Từ đó cô luôn hiển linh mộng báo điềm lành, diệt trừ dịch bệnh, độ trì bá tánh, phù trợ ngư dân…nên dân trong vùng tôn xưng cô là "Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần".

Lịch sử hình thành Dinh Cô, Vũng Tàu

Năm 1930, ngư dân Long Hải đã dời miếu thờ lên đồi Kỳ Vân cho đến ngày nay. Năm 1987, Dinh Cô được xây dựng và trùng tu lớn sau khi bị hỏa hoạn. Năm 2006 - 2007, Dinh Cô lại được trùng tu.

Để vào dinh, du khách sẽ đi qua cổng tam quan với những thần thú uy nghiêm canh cổng. Tiếp tục theo 37 bậc tam quan để lên đến điện thờ.

Lịch sử hình thành Dinh Cô, Vũng Tàu

Tiếp tục vào chánh điện và chiêm bái 7 bàn thờ luôn nghi ngút khói hương. Ở vị trí trung tâm là bàn thờ Cô với pho tượng cao hơn nửa mét, mặc áo choàng đỏ.

Nhớ dành thời gian tham quan khuôn viên Dinh. Tản bộ quanh điện thờ, theo con đường mòn, ngắm toàn cảnh bờ biển trải dài từ Long Hải đến Vũng Tàu ở xa xa.

Lễ hội Vía Cô diễn ra vào tháng 2 âm lịch hàng năm được tổ chức rất long trọng. Ngư dân từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam về viếng Cô. cầu cho những chuyến đi biển bình an.

Kiến trúc và thờ cúng hàng năm

Dinh có diện tích trên 1.000 m2. Cổng Tam quan nằm dưới chân mũi Thùy Vân, hai bên có đặt tượng rồng và cọp. Phía trên mái có gắn "Lưỡng long chầu nguyệt" và "song phụng chầu". Lối lên các điện thờ là 37 bậc tam cấp.

Lịch sử hình thành Dinh Cô, Vũng Tàu

Trong chính điện bài trí 7 bàn thờ. Ngay trung tâm là bàn thờ Bà Cô (Lê Thị Hồng). Nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài.

Lịch sử hình thành Dinh Cô, Vũng Tàu

Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền,...và các miếu thờ: Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát,...

Hằng năm, vào ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, người dân Long Hải mở lễ hội Nghinh Cô (còn gọi là vía Cô) long trọng theo nghi thức cổ truyền, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa,...Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái.

Lịch sử hình thành Dinh Cô, Vũng Tàu

Liên quan đến Dinh Cô là Mộ Cô, nằm trên đồi Cô Sơn bên bờ biển, cách Dinh Cô chừng 1 km. Mộ Cô cũng là một nơi khang trang đẹp đẽ. Khách du lịch thường kết hợp tham quan Dinh Cô với hành trình nghỉ dưỡng tại thị trấn biển Long Hải. Dinh Cô cách Vũng Tàu khoảng 30 phút đi xe, mở cửa mỗi ngày và không thu phí tham quan. Cũng như mọi nơi thờ cúng khác, du khách nên ăn mặc lịch sự khi viếng Dinh.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm
0.0/5 0 đánh giá.
Tóm tắt đánh giá

Chưa có đánh giá