Giới thiệu hệ sinh thái vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu, thuộc tỉnh nào, tour đi rừng cắm trại

Giới thiệu hệ sinh thái vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu, thuộc tỉnh nào, tour đi rừng cắm trại

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên từ lâu đã là nơi yêu thích của những người yêu thiên nhiên, nơi này có khí hậu mát mẻ quanh năm bạn có thể thực hiện chuyến du lịch trải nghiệm vào bất cứ thời điểm nào trong năm mà không cần phải lo nghĩ.

Tổng diện tích: hơn 80.000 hecta trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước.

Địa chỉ: Xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai - Hướng dẫn đường đi Nam Cát Tiên bằng Google Maps.

Điện thoại: 0251 3669 228 - 0251 3608 229.

E-mail: cattienvietnam@gmail.com

Giờ mở cửa: từ 7g:00 phút sáng đến 17g:00 phút chiều mỗi ngày.

Giới thiệu - thuyết minh về vườn quốc gia Cát Tiên

Có thể bạn chưa biết từ thời kỳ chiến tranh vườn quốc gia Cát Tiên là một phần của căn cứ chiến khu Đ nên cũng phải gánh chịu bom đạn tàn phá nhưng may mắn thay Nam Cát Tiên không bị tàn phá nhiều bởi chiến tranh và chất độc hóa học nên hệ sinh thái rừng nguyên sinh động thực vật cũng nhanh chóng được phục hồi.

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn của tỉnh nào: với tổng diện tích hơn 80.000 hecta vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm trải dài trên 3 tỉnh đó là Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước.

Lịch sử hình thành Nam Cát Tiên qua từng thời kỳ

- Năm 1975, sau ngày Việt Nam hoàn toàn giải phóng Nam Cát Tiên được tiếp nhận bởi bộ quốc phòng chuyển giao cho sư đoàn quân đội quản lý và sản xuất.

- Năm 1976, vườn quốc gia được chính phủ Việt Nam liệt kê vào danh sách cần được bảo tồn hệ sinh thái.

- Năm 1978, chính phủ Việt Nam chuyển 31.000 hecta rừng thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai thành rừng cấm, Hạt Kiểm Lâm cũng được thành lập ngay thời điểm này do UBNN tỉnh Đồng Nai quản lý.

- Năm 1998, vườn quốc gia Cát Tiên chính thức được thành lập với tổng diện tích 73.878 hecta (bao gồm cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Cát Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng và một phần đất của lâm trường Nghĩa Trung) tất cả được quản lý bởi bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hiện tại vườn quốc gia Cát Tiên được nâng lên với tổng diện tích là 70.548,36 hecta theo quyết định 173/2003/QĐ-TTg và chịu trách nhiệm quản lý bởi cục Lâm nghiệp. 

UNESCO công nhận vườn quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 vào ngày 10/11/2021. Bàu Sấu là khu đất ngập nước thuộc vườn quốc gia được ban thư ký công ước Ramsar không nhận và đưa vào danh sách các vùng ngập nước có tầm ảnh hưởng quan trọng quốc tế vào ngày 04/08/2005.

Xem thêm: Khám phá biển nhân tạo Trường Thịnh Pacific tại du lịch sinh thái Ngọc Hoa Trang

Hệ sinh thái thực vật vườn quốc gia Cát Tiên và sự đa dạng sinh học

Hệ sinh thái vườn quốc gia Cát Tiên đa dạng sinh học thực vật

Đa dạng về thực vật: vườn quốc gia Nam Cát Tiên nắm giữ sự đa dạng sinh học rộng lớn từ vùng cao nguyên Trường Sơn cho đến vùng đồng bằng Nam Bộ đặc trưng là các loại cây lá rộng sống trong rừng nhiệt đời thuộc họ sao, dầu, họ đậu.

Hiện nay danh mục đa dạng thực vật tại Nam Cát Tiên được xác định gồm 1610 loài thuộc 724 chi, 162 họ và phụ họ, 75 bộ thực vật bậc cao có mạch, với thành phần loài chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu (Dipterocarpaceae), họ đậu (Fabaceae) và họ tử v(Lythraceae). Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), gõ mật (Sindora siamensis), cẩm lai Bà Rịa (Dalbergia bariensis), cẩm lai nam (D. cochinchinensis), cẩm lai vú (Dalbergia mammosa), giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)...

5 kiểu rừng chính thường thấy ở Cát Tiên là: rừng lá rộng thường xanh, rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá, rừng hỗn giao gỗ tre nứa, rừng tre nứa thuần loại, thảm thực vật đất ngập nước.

Xem thêm: Đến khu du lịch vườn xoài Đồng Nai tận hưởng nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ

Hệ sinh thái động vật vườn quốc gia Cát Tiên và sự đa dạng sinh học

Hệ sinh thái động vật vườn quốc gia Cát Tiên và sự đa dạng sinh học

Với diện tích rừng rộng lớn hệ động vật cũng vô cùng đa dạng và phong phú tại Cát Tiên các loài quý hiếm nằm trong dạng bảo tồn gen trên toàn thế giới theo các nghiên cứu gần đây một số loài động vật được ghi nhận tại vườn quốc gia Cát Tiên bao gồm:

+ Nhóm thú: 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ.

+ Nhóm chim: 351 loài thuộc 64 họ của 18 bộ.

+ Nhóm bò sát và lưỡng cư: 109 loài thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ, trong đó có 18 loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam như: cá sấu Xiêm,trăn gấm, trăn đen…

+ Nhóm côn trùng: 756 loài thuộc 68 họ, 10 bộ.

+ Nhóm cá nước ngọt: 159 loài, thuộc 29 họ, 9 bộ.

Xem thêm: Khám phá những điều mới nhất tại Đảo Ó - Đồng Trường Đồng Nai

Giá vé tham quan vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Giá vé tham quan vườn quốc gia Cát Tiên được tính theo độ tuổi và phương tiện đưa khách vào vườn tham quan 1 lượt bằng tàu hoặc thuyền khứ hồi như sau:

+ Người lớn từ 16 tuổi trở lên giá vé 60.000₫ một người.

+ Sinh viên có thẻ hoặc kèm theo giấy giới thiệu của trường giá vé 20.000₫ một người.

+ Học sinh, trẻ em dưới 16 tuổi giá vé 10.000₫ một người.

Lưu ý: Giá vé này chỉ bao gồm phí vào cổng và phương tiện đưa vào vườn tham quan 1 lượt khứ hồi không bao gồm bất kỳ dịch vụ nào khác.

Bàu sấu ở Nam Cát Tiên

Bàu sấu ở Nam Cát Tiên

Ở Nam Cát Tiên thì Bàu sấu ở Nam Cát Tiên tới đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh những con cá sấu bắt mồi và sinh sống ở dưới nước như thế nào, thật thú vị và hấp dẫn. Chúng tôi khuyên bạn nên ngủ ở lại qua đêm tại Bầu Sấu, vừa được thưởng thức các món ăn đặc sản ở đây, vừa dưỡng sức cho chuyến đi bộ 5km trở về chỗ lấy xe.

Lưu ý khi đi rừng Nam Cát Tiên

Lưu ý khi đi rừng Nam Cát Tiên

Lưu ý khi đi rừng Nam Cát Tiên khi tham quan trong rừng, bạn nên mặc quần dài, tất dài để hạn chế vắt, côn trùng cũng như tránh trầy xước do cây cối xung quanh.

Ngoài ra, bạn nên đem theo bình nước để tránh mất sức do khát nước. Nếu bạn du lịch rừng cùng bé, bạn nên trang bị cho trẻ nón rộng vành phòng trường hợp thời tiết nắng gắt.

Đối với ai muốn nán lại cánh rừng lâu hơn, bạn nên mang theo tấm trải sàn, tấm bạt để có thể trải và ngồi ở bất cứ đâu. Cắm trại cùng bè bạn dưới cánh rừng đại ngàn cũng là một trải nghiệm đáng thử lắm đấy.

Xem thêm: Những địa điểm du lịch Đồng Nai cực hot không thể bỏ qua trong dịp hè này

1 phản hồi từ khách hàng

5 / 5 sao
 • 5 sao
  1
 • 4 sao
  0
 • 3 sao
  0
 • 2 sao
  0
 • 1 sao
  0
- 1 năm trước
Nhà mình đã có trải nghiệm tuyệt vời với tour đi tham quan 4 điểm tầm 1,5 tiếng, có anh kiểm lâm tên Vị làm HDV, rất chi tiết, anh còn chụp hình cho gia đình rất đẹp. Chú lái xe tên Hoàng cũng nhiệt tình lắm. Nếu bạn trẻ đi thì nên chọn tour đạp xe đạp thì sẽ kết hợp rèn luyện thể thao, nhà mình có mẹ lớn tuổi và trẻ con nên mình chọn phương án thuê xe thấy ổn hơn, tới các điểm thì mình đi vào trong tham quan.
Show more