Chùa Giác Hoa - Chùa Cô Hai Ngó Bạc Liêu

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích.

Một ngôi chùa vừa có giá trị về mặt lịch sử vừa có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang hơi hướng Đông Tây đó chính là chùa Giác Hoa hay còn gọi là chùa Cô Hai Ngó tọa lạc tại xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa - Chùa Cô Hai Ngó Bạc Liêu

Quan cảnh trước chùa

Về lịch sử được ghi chép lại Chùa được xây dựng từ năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngó  được sinh ra trong một gia đình giàu có có nút tiếng ở Bạc Liêu cuối thế kỷ XIX  gia đình bà thành tâm hướng phật bỏ tiền và đất để xây dựng chùa từ đó đặt tên chùa là chùa Cô Hai Ngó theo tên của bà.

Câu chuyển kể lại năm 1914 bà lập gia đình và được gia đình cho tài sản ra riêng theo người dân kể lại cuộc sống của gia đình bà lúc đầu rất hạnh phúc nhưng sau đó tai họa ập tới,  do gia đình là một trong những điều chủ giàu nhất xứ Bạc Liêu thời bấy giờ nên bọn cướp cũng lâm le để ý.

Đêm  đó trời đã khuya bọn cướp xông vào nhà mà chồng bà một mình chống trả  ông bị thương rất nặng và qua đời ngay trong đêm đó. Sự mất mát đau thương chưa dừng lại ở đó đó khoảng sáu tháng sau đứa con trai duy nhất của bà cũng làm bệnh rồi qua đời. Nỗi đau chồng chất nỗi đau vừa tan chồng vừa tan con con tưởng đâu bà sẽ không qua nổi,  may mắn thay bà đã tìm được lối thoát trong Phật pháp bà lấy lòng từ bi lấy tài sản cá nhân giúp cho bá tánh gần xa,  năm 1915 năm và quy y cửa Phật lấy pháp danh là Diệu Ngọc. 

Được biết khi các vùng gần đó bị lũ lụt bà đã quyên góp hàng chục tấn lương thực như gạo, muối, nước mắm cho bà con,  tháng 3 năm 1919 và đã xin phép các chùa và được chính quyền địa phương phê duyệt vào ngày 10 tháng 3 năm 1919.

Sau 18 tháng thi công vào  ngày tháng mười  năm 1920 chùa cũng cũng hoàn tất,  thời bấy giờ  chùa Giác Hoa được xem là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và tiêu biểu nhất chứ Cà Mau,  với tâm nguyện của bà Huỳnh Thị nó có ngôi chùa hoạt động dựa trên tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ những người khó khăn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống,  cũng là nơi cưu mang dạy học cho những trẻ em lang thang cơ nhỡ.

Kiến trúc chùa cô Hai Ngó

Kiến trúc chùa cô Hai Ngó

Tổng quan chùa gồm nhiều công trình kiến trúc lớn nhỏ dựa trên thiết kế của những chùa phương Tây bao gồm chánh điện, Thiên Tịnh  và nhà hậu tổ thờ gia tiên và cô Hai Ngó. 

Với kiến trúc mang  mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp phía trước bố trí mái công và những dòng ký tự Đông Phương,  kết cấu cột tròn có đường kính 45 cm được chạm khắc Rồng, Phụng và nhiều họa tiết tinh xảo,  tượng Phật và các vật trang trí hầu hết được làm bằng gỗ tốt một số công trình kiến trúc như vậy Quan  m trên núi,  khi thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh,  thác nước và tượng 12 con giáp làm cho ngôi chùa thêm độc đáo và đặc sắc.

Tượng phật quan âm trên núi chùa cô Hai Ngó

Tượng phật quan âm trên núi chùa cô Hai Ngó

Giờ đây chùa Giác hoa được bố trí nhiều loại cây xanh tươi mát không khí trong lành đến cúng viếng chùa khách sẽ cảm thấy được yên tĩnh, thư thái tại đây.  nơi đây còn là nơi truyền dạy phật học cho đến tăng ni đến học miễn phí,  giờ đây còn có trường Trung cấp Phật Học của giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu.  Nơi đây hiện là nơi cúng viếng của các phật tử và là tâm điểm du lịch tâm linh của tỉnh Bạc Liêu hàng năm đón hàng nghìn du khách thăm viếng.

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm