Tìm về chùa Hưng Thiện Mẹ Đông Hải, Bạc Liêu

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích.

Một địa danh hành hương mà tín đồ phật tử thường gọi là mẹ Đông Hải Hải với tượng Phật cao nhất miền Tây khi đến 43 m  đó là chùa Hưng Thiện Tọa lạc tại xã Hưng Hội I tỉnh Bạc Liêu  cách trung tâm thành phố Bạc Liêu 10 km ơ xung quanh là đồng ruộng và kênh Phúc Tòng chảy qua phía trước mặt ngôi chùa.

Tìm về chùa Hưng Thiện Mẹ Đông Hải, Bạc Liêu

Với tượng Phật cao nhất miền Tây từ xa xa khi đến với chùa Hưng Thiện du khách sẽ nhận thấy tượng Phật Bà Quan  m màu trắng ảnh khổng lồ, xung quanh là bạt ngàn đồng ruộng và những hàng cây xanh tốt tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng cùng ấn tượng.

Tượng phật quan âm cao nhất miền tây 43 mét

Tượng phật quan âm cao nhất miền tây 43 mét

Chưa dừng lại ở đó đó khi bước vào cổng Tam quan của chùa quý khách sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự hùng vĩ của 32 bức tượng phật quan âm được thiết kế trong tư thế  một bên đứng một bên ngồi,  phía chính giữa là lối đi làm chúng ta cảm thấy không sự xấu xa nào vào được ngôi chùa. 

Đi hết 32 bức tượng Phật đến điểm cuối cùng quý khách sẽ nhìn thấy tượng phật quan âm dựng trên một để đỡ hình hoa sen đây là bức tượng lớn nhất miền Tây còn có tên gọi là mẹ Nam Hải.

Tượng mẹ Nam Hải ngự trên tòa sen

Tượng mẹ Nam Hải ngự trên tòa sen

Được biết thời gian để hoàn thành bức tượng Mẹ Nam Hải  là từ năm 2008 đến 2013 tất cả chi phí xây dựng đều do phật tử đóng góp.

Để đi tới được đài sen du khách cần phải bước qua 52 bậc thang khi đến gần Du khách sẽ thấy sự hùng vĩ của bức tượng với một tay cầm nước thần một tay niệm chú,  tượng phật ngữ trên tòa sen  với ý nghĩa phổ độ cho chúng sinh, an lành, hạnh phúc.

Bên trong tượng Phật Bà Quan  m còn thiết kế một lối đi bằng cầu thang từ dưới đất lên tới đỉnh để tiện cho việc chăm sóc  tượng Phật Bà.  Ngoài ra tượng mẹ Nam Hải còn có một ý nghĩa ra sâu sắc được người dân kể lại rằng năm 1860 và Ngô Thị Chức còn có tên gọi khác là cô Hai  đã xây dựng am tại đây tu hành. Đến năm 1870 ông Cả Muôn  một người giàu có trong vùng đã khiến hai mẫu đất ở cạnh am,  sau đó bỏ công và tiền ra để xây dựng một ngôi chùa  cho bà tu ban đầu ngôi chùa chỉ bằng những vật liệu đơn sơ như cây gỗ, mái lợp ngói và được đặt tên là Hưng Thiện  việc bảo quản đồ đạc và trăm năm ngôi chùa được giao cho cho Nguyễn Văn Tĩnh là con của bà.

Khung cảnh chùa nhìn trên cao

Khung cảnh chùa nhìn trên cao

Ngôi chùa mẹ Nam Hải còn lưu giữ lại một đại đồng chung vào năm 1924 có khắc tên niên hiệu là Khải Định thứ 9,  từ đó đến nay chùa Hưng Thiện đã trải qua nhiều đời trụ trì  và được trùng tu xây dựng lại một số công trình khang trang hơn.

Năm 1945,  năm đảng Sóc Đồn thành lập Bạn Ngô Thị Năm năm chọn chùa Hưng Thiện làm nơi để hoạt động  chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống khởi nghĩa ngày 23 tháng 8 năm 1945 ở Bạc Liêu.

Nhiều chiến sĩ cách mạng hoạt động tại chùa bị quân địch bắt và xử tử tử vi trong đó có hai liệt sĩ là ông Trần Văn Thu và Phan Văn Chi được đem chôn chung vào bảo tháp tại chùa.

Chia sẻ và like để thông tin thêm hữu ích
Giúp cải thiện thông tin bằng cách gửi Đánh Giá bên dưới. Tìm hiểu thêm